FAQ về CDN - Content Delivery Network

Bizfly CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) là giải pháp lưu trữ các file tĩnh như: hình ảnh, js/css file… trên máy chủ hệ thống của Bizfly Cloud nhằm tránh tình trạng quá tải server của người dùng.

Bizfly CDN khác gì so với Bizfly Cloud server?

Bizfly CDN khác Bizfly Cloud Server là chỉ phục vụ cho các ứng dụng Online như website, game online… trong khi Bizfly Cloud Server họ có thể dùng với bất kỳ mục đích Online hoặc Offline

Vậy ứng dụng Online mà Bizfly CDN phục vụ gồm những thành phần gì?

Phần html:hiển thị nội dung văn bản trên website (Bizfly CDN chưa bán phần này)

Phần trình bày và hiệu ứng (css và javascript)

Phần media (video và ảnh)

Bizfly CDN sẽ giúp tăng tốc độ hiển thị các file CSS, Javascript, Images, Video nhanh nhất vì Server của Bizfly CDN lưu lại các file này và được đặt ở từng Khu vực (HCM, HN) trên từng ISP (VDC, FPT, Viettel)

Bizfly CDN dùng công nghệ nhận dạng tiên tiến nhất theo Location và RUM để truyền tải nội dung cho người dùng

Ích lợi?

Máy chủ của người dùng dù có được đặt ở đâu trên thế giới thì website vẫn hiển thị rất nhanh

Máy chủ sẽ giảm tải lên đến hơn 80% VD CPU toàn 80% thì chỉ còn hơn 10% tải => tiết kiệm chi phí đầu tư mới server và tái sử dụng server cũ vào việc khác

Chi phí chỉ phải trả theo nhu cầu sử dụng, ko bị rằng buộc thuê bao hàng tháng

Khi sử dụng domain Bizfly CDN thì người dùng truy cập vào domain của khách hàng thì có bị redirect về donmain Bizfly CDN không?

Không, chỉ có các file ảnh, css, js là chạy qua hệ thống của Bizfly CDN bên mình thôi, chứ domain của họ không bị redirect.

Các loại nhận dạng?

Nhận dạng theo location là user ở Miền bắc sẽ được resquest đến server đặt ở Hà Nội để lấy file, user ở Miền nam thì được resquest đến server ở Miền nam để lấy file.

Nhận dạng theo RUM là Bizfly CDN sẽ đo tốc độ từ user đến các server ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, server ở đâu có tốc độ nhanh hơn thì user được resquest đến server ở đó để lấy file. RUM là viết tắt của Real User Monitoring.

Nếu đẩy file lên thì sẽ đẩy file lên Bizfly CDN của bạn như thế nào?

Bizfly CDN bên mình hoạt động theo cơ chế Pull Request, nghĩa là khi chưa có file được cache trên Bizfly CDN, hệ thống bên mình sẽ tự động request về server gốc của bên bạn để lấy file lên, cache lại trên hệ thống Bizfly CDN và phục vụ trả ra cho người dùng thay cho server gốc. Vậy nên bạn không cần phải đẩy file lên hệ thống Bizfly CDN mà chỉ cần rewrite lai domain trong URL file sang domain CDN mà bên mình đã cấp cho bạn là được.

Backup làm sao?

Do Bizfly CDN không lưu trữ file lâu dài trên hệ thống mà chỉ cache lại trong một khoảng thời gian (thông thường cache lại trong 3 ngày) để phục vụ trả ra cho người dùng, khi hết thời gian cache hoặc cache bị xóa đi thì server Bizfly CDN sẽ lại tự động request về server gốc để lấy file lên cache, vậy nên bên mình không thực hiện backup cho file chạy trên Bizfly CDN.

Làm sao monitor được Bizfly CDN?

Khi site bên bạn bắt đầu đưa vào sử dụng Bizfly CDN, bạn có thể theo dõi lưu lượng sử dụng trên trang dashboard, dữ liệu trên trang dashboard sẽ được bên mình cập nhật theo từng ngày.

Khi tôi thay đổi một file thì làm thế nào để Bizfly CDN tự động update? Khi cần thay đổi nội dung một file bạn có thể thêm ?v=1,2,3.. vào cuối link và CDN tự động update.

Ví dụ:

Hoặc bạn có thể dùng chức năng flush cache toàn bộ domain trên trang dashboard. Bên mình đề nghị bạn nên dùng cách thay đổi tên file, vì dùng chức năng flush cache thì browser của người dùng vẫn còn cache.

Domain Bizfly CDN?

Domain CDN hiện tại được hệ thống cấp tự động dựa trên domain của bạn.

Làm thế nào để xóa những domain thừa không sử dụng?

Bạn báo lại cho Bizfly Cloud, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Dịch vụ CDN của Bizfly Cloud có cung cấp API cho việc upload file hay không?

Hiện tại bên mình chưa hỗ trợ đẩy file lên hệ thống CDN, bên mình mới hỗ trợ kiểu cache file thôi.

Mạng lưới Server của CDN? Mạng lưới có mở rộng ở nước ngoài không? và khi nào thì mở rộng?

Hiện tại, chúng tôi có server ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Những location khác đang được cân nhắc để triển khai thêm. User sẽ được nhận file từ cụm server gần nhất để tối ưu tốc độ.

Server của Bizfly CDN cấu hình thế nào?

Chúng tôi sử dụng các server 32GB RAM, CPU đời mới, ổ SSD, network từ 2Gbps đến 10Gbps, chia thành 2 cụm ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, cache file để tăng tốc cho user ở cả 2 vùng miền.

Số liệu sử dụng Bizfly CDN của tôi được bảo mật như thế nào?

Dữ liệu site sẽ chỉ có nhóm phụ trách Bizfly CDN & bạn biết, không chia sẻ thêm với bất kỳ bên thứ 3 nào khác, kể cả các bộ phận khác thuộc Bizfly Cloud.

Chi phí dịch vụ Bizfly CDN

Giá của Bizfly CDN là bao nhiêu? Bạn vui lòng theo dõi bảng giá dịch vụ Bizfly CDN ở đây: https://bizflycloud.vn/cdn-bang-gia Giá đã bao gồm VAT.

Các gói lưu lượng có giới hạn dùng cho 1 website hay không?

Các gói lưu lượng được tính theo tài khoản, bạn có thể dùng cho bao nhiêu website tùy ý, không giới hạn số lượng.